เทคนิคง่ายๆ บ้านสวยได้แค่แต่งสวนด้วยไฟ…เพิ่มบรรยากาศบ้านสวยยามค่ำคืน

ไฟในสวน ปลุกความสว่างไสวยามค่ำคืน สร้างบรรยากาศบ้านสวย

    คงไม่มีใครไม่ชอบให้บ้านอบอวลไปด้วยบรรยากาศดีๆ โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่สวน ซึ่งสามารถตกแต่งเปลี่ยนมิติให้บ้านแตกต่างไปจากเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ และหนึ่งในอุปกรณ์ตกแต่งสวนยอดนิยมคงไม่พ้นไฟแต่งสวน อุปกรณ์ให้ความสว่างแต่สามารถเปลี่ยนบ้านให้มากเสน่ห์ได้ในพริบตา

ไฟในสวนมีแบบไหนบ้าง?

    ไฟแต่งสวนมีหลายรูปแบบ หากเลือกประเภทไฟในสวนที่เหมาะกับพื้นที่และขนาดของต้นไม้ ก็จะยิ่งเสริมบรรยากาศให้สวนในบ้านกลายเป็นสถานที่พักผ่อนแสนอบอุ่นได้ไม่ยาก ลองมาดูกันว่าไฟจัดสวนแต่ละประเภทจะเหมาะกับการใช้งานแบบใดบ้าง

  • ไฟจัดสวนแบบโคมไฟเสาสูง และโคมไฟสนาม

ไฟจัดสวนแบบโคมไฟเสาสูงและโคมไฟสนาม จะมีขนาดความสูงประมาณ 2.5-4 เมตร ซึ่งเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่สวนขนาดใหญ่ หรือมีทางเดินในสวนกว้างประมาณ 3-10 เมตร โดยนอกจากจะใช้ประดับตกแต่งสวนแล้ว ไฟในสวนประเภทนี้ยังสามารถมอบแสงสว่างในตอนกลางคืนได้ดี โดยควรเว้นระยะห่างระหว่างไฟจัดสวนแต่ละต้นประมาณ 6-12 เมตร

ไฟจัดสวนแบบโคมไฟเตี้ย

  • ไฟจัดสวนแบบโคมไฟเตี้ย

เป็นโคมไฟที่ได้รับความนิยมในการนำมาตกแต่งสวน ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่ ความสูงไม่เกิน 1 เมตร สามารถวางเว้นระยะระหว่างต้นได้ 4-6 เมตร ทำให้เหมาะกับจัดวางในสวนที่มีพื้นที่ขนาดกลางเป็นต้นไป สามารถให้แสงสว่างเพื่อบอกตำแหน่งทางเดินและสร้างบรรยากาศได้ดี

  • ไฟจัดสวนระดับพื้นดิน หรือโคมไฟส่อง

โคมไฟรูปทรงกระบอกที่มีฐานปักในระดับพื้นดิน โดยมี 2 ประเภทการใช้งาน ทั้งโคมไฟแบบส่องขึ้น (Up Light) ซึ่งจะนิยมจัดวางบริเวณโคนต้นไม้หรือตกแต่งผนัง เพื่อให้แสงสามารถสะท้อนวัตถุได้ชัดเจน และอีกประเภทคือ โคมไฟแบบส่องลง (Down Light) ซึ่งจะนิยมตกแต่งบริเวณบนต้นไม้หรือบนที่สูง เพื่อให้แสงสว่างส่องมาบริเวณพื้นได้

ไฟส่องพื้นในส่วน

ไฟแต่งสวนแบบฝังพื้น

  • ไฟจัดสวนแบบโคมไฟฝังพื้น

เป็นโคมไฟขนาดเล็กที่มีหลายรูปทรงให้เลือก เหมาะสำหรับพื้นที่สวนที่มีการตกแต่งบริเวณผนัง ทางเดินมีของตกแต่งอื่นๆ หรือติดตั้งบริเวณใกล้ต้นไม้ นอกจากจะสร้างบรรยากาศให้กับสวนได้แล้ว ยังใช้เป็นแสงนำทางบริเวณทางเดินได้ อย่างไรก็ตามการติดตั้งโคมไฟแบบฝังพื้นควรทำรูระบายน้ำใต้ตัวโคมไฟ เพื่อป้องกันน้ำขัง หรือเลือกโคมไฟที่มีค่ามาตรฐานในการกันน้ำ IP67 หรือ IP68 ซึ่งหมายความว่าโคมไฟสามารถอยู่ในน้ำลึกท่วมถึงได้ไม่เกิน 1 เมตร และป้องกันได้ลึกสูงสุด 1.5 เมตร ในระยะเวลาครึ่งชั่วโมงและมีประสิทธิภาพในการทนทานต่อฝุ่น

ไฟแต่งสวนแบบแขวน

  • ไฟจัดสวนแบบโคมไฟติดผนัง

ลักษณะการใช้งานคล้ายกับโคมไฟฝังพื้น เพียงแต่เปลี่ยนจุดติดตั้งไปบริเวณผนัง ซึ่งในบางอุปกรณ์สามารถใช้งานแทนกันได้ เหมาะสำหรับตกแต่งพื้นที่ภายนอกที่มีขนาดกว้าง โดยเฉพาะบริเวณทางเดิน ริมขอบบันได หรือซ่อนตามผนังเพื่อเพิ่มลูกเล่นในการสร้างบรรยากาศ

  • ไฟจัดสวนแบบเส้น

ปัจจุบันไฟเส้น LED ได้รับความนิยมในการนำมาใช้ตกแต่งทั้งภายในและภายนอกบ้าน เพราะมีราคาที่ไม่แพง สามารถจัดวางได้หลากหลาย มีความสว่างกำลังพอดี จึงนิยมมาใช้ตกแต่งบริเวณทางเดิน ม้านั่ง โต๊ะ เพื่อเพิ่มบรรยากาศพื้นที่นั่งเล่นในสวน หรืออาจใช้ในเวลามีงานปาร์ตี้ในสวนก็ได้

ไฟแต่งสวนติดตั้งจุดไหน จัดวางอย่างไรให้สวย

    หากเป็นบ้านเดี่ยวทั่วไปที่มีพื้นที่สวนขนาดไม่ได้ใหญ่นัก หรือเป็นสวนขนาดเล็กอาจจะเลือกจุดติดตั้งที่เหมาะสมทั้งกับขนาดพื้นที่สวนและประเภทของโคมไฟจัดสวนได้ รับรองว่าสามารถเปลี่ยนสวนให้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนในฝันได้เช่นกัน โดยจุดติดตั้งโคมไฟแต่งสวนที่นิยมและสามารถปรับใช้ได้ในสวนทุกขนาดมีด้วยกัน 3 จุด ได้แก่

ไฟแต่งสวนส่องต้นไม้

  • ไฟแต่งสวนเพื่อส่องต้นไม้

ใช้โคมไฟประเภทโคมไฟส่อง โคมไฟฝังพื้น หรือโคมไฟเตี้ยก็ได้ โดยติดตั้งในตำแหน่งใกล้กับต้นไม้ และเลือกระยะห่างของโคมไฟกับต้นไม้ตามการกระจายแสงของโคมไฟ โดยหากเป็นโคมไฟที่กระจายแสงกว้าง ควรติดตั้งกับต้นไม้ทรงพุ่มกว้าง และหากเป็นโคมไฟที่กระจายแสงแบบแคบ ควรใช้กับต้นไม้ที่มีลำต้นสูง แต่ต้นไม้ไม่ควรสูงเกิน 4 เมตร และจัดวางมุมให้แสงไฟสะท้อนเข้าต้นไม้ในมุม 35 องศา

  • ไฟแต่งสวนเพื่อส่องสนาม

หากใช้ตกแต่งบริเวณพื้นที่สวนหรือสนาม สามารถเลือกใช้โคมไฟได้ทุกประเภท ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและจุดติดตั้ง หากต้องการเพิ่มแสงสว่างบริเวณทางเดินควรใช้โคมไฟแบบฝังพื้น โคมไฟติดผนัง ไฟเส้น หรือโคมไฟเตี้ย แต่หากพื้นที่สวนมีขนาดใหญ่ก็สามารถเลือกใช้โคมไฟสนามหรือโคมไฟเสาสูงได้

  • ไฟแต่งสวนแบบไฟทางเดิน

ไฟทางเดินมีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นแสงนำทาง ป้องกันอุบัติเหตุ และเสริมบรรยากาศให้อบอุ่นน่าอยู่ สามารถเลือกใช้โคมไฟแบบฝังพื้น โคมไฟติดผนัง หรือไฟเส้น ติดตั้งได้ตามจุดที่เหมาะสม เช่น หากเป็นไฟซ่อนใต้ท้องบันได ใต้ม้านั่ง หรือโต๊ะในสวน สามารถใช้ไฟฝังพื้นหรือไฟเส้น แต่หากต้องการติดตั้งบริเวณผนังหรือพื้น ก็เลือกใช้โคมไฟแบบฝังพื้นและโคมไฟติดผนังได้

บทความอื่นๆ

อ่านบทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

The Oreo

อยู่อย่างนอร์ดิก เลือก "นอร์เดนบาร์น” บ้านเดี่ยวสไตล์นอร์ดิกแห่งแรกในเชียงใหม่
อ่านเพิ่มเติม →

The Oreo B&B

อยู่อย่างนอร์ดิก เลือก "นอร์เดนบาร์น” บ้านเดี่ยวสไตล์นอร์ดิกแห่งแรกในเชียงใหม่
อ่านเพิ่มเติม →

Norden Barn Beyond

อยู่อย่างนอร์ดิก เลือก "นอร์เดนบาร์น” บ้านเดี่ยวสไตล์นอร์ดิกแห่งแรกในเชียงใหม่
อ่านเพิ่มเติม →

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart